ถูกใจสายกิน ชาจีน ช่วยลดพุง และ 5 ประโยชน์จากการดื่มชาเป็นประจำ

ชาจีน ซาลาเปา

เครื่องดื่มที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มธรรมดา แต่มากไปถึงจิตวิญญาณ ที่ชาวจีนนิยมดื่มกันมาช้านาน และถึงขนาดที่ยุคหนึ่งถือเป็นของมีค่าขนาดเป็นชนวนสงครามที่ทำให้ประเทศจีนเต้องสียดินแดนที่ตอนนี้เป็นประเทศฮ่องกงไปให้กับประเทศอังกฤษก็เพราะเรื่องชานี่แหละ (เรื่องราวลึกสามารถอ่านเพิ่มเติมได้)

ชาจีน สรรพคุณช่วลดพุง

ชาจีน ซาลาเปา

Image by Yung-pin Pao from Pixabay

มีงานวิจัยที่ศึกษาเรื่องการดื่มชาเพื่อลดไขมันหรือลดน้ำหนักอยู่หลากหลายงานวิจัย ในงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาเรื่องการดื่มชาอู่หลงกับการลดน้ำหนัก โดยให้ผู้เข้าร่วมงานที่มีน้ำหนักเกินดื่มชาอู่หลงเป็นเวลาติดต่อกันนาน 6สัปดาห์ พบว่าน้ำหนักตัวของผู้เข้าร่วมการทดลองลดลง และเมื่อตรวจค่าไขมันก็มีค่าลดลงอีกด้วยเพราะเนื่องจาก สรรพคุณของชาที่ช่วยเรื่องของการเพิ่มตัวของแมตาบอลิซึม metabolism นั่นเอง รู้แบบนี้แล้ว เรามาดื่มชากันเถอะ (1*)

ชาจีน สรรพคุณทั้ง5

ชาจีน ซาลาเปา

Image by Free-Photos from Pixabay

  1. ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ การดื่มชาจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ เนื่องจากในใบชามีสารโพลีฟีนอล กรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อสารเหล่านี้เกิดปฏิกิริยากับน้ำลายจะช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินในร่างกายได้
  2. ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุอาหารอยู่หลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะใบชามีสารคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ช่วยหมุนเวียนโลหิต มีอิทธิพลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายในร่างกาย และยังมีการใช้ชาผสมกับยาแก้ปวด รักษาโรคไมเกรน เพื่อช่วยเพิ่มฤทธิ์ในการรักษาและทำให้ยาออกฤทธิ์ได้นานยิ่งขึ้น
  3. การดื่มชาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงสดชื่น ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราและมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ
  4. การดื่มชามีผลต่อระบบต่อมไร้ท่อ และช่วยสลายไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอล โดยไปเพิ่มการขับคอเลสเตอรอลในร่างกายผ่านทางน้ำดีในอุจจาระ
  5. ในประเทศจีนรู้กันมานานแล้วว่า ชาจีนสามารถควบคุมการเกิดโรคอ้วนได้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ต้านจุลชีพ ลดการอักเสบ สมานแผล ช่วยขับและล้างสารพิษในร่างกาย เนื่องจากใบชามีสารโฟลีฟีนอลที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ได้ ส่วนฤทธิ์ต้านการอักเสบเชื่อว่าชาสามารถช่วยป้องกันโรคที่ก่อการอักเสบเรื้อรังได้ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าการดื่มชาสามารถช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร เพราะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเสริมสุขภาพ

มากกว่านั้น ชา ยังมีสรรพคุณอีกมากมายที่ช่วยทั้งเรื่องสุขภาพกาย และยังช่วยผ่อนคลายช่วยในเรื่องสุขภาพใจอีกด้วย ประโยชน์มากมายจริงๆเมื่อเราหันมาดื่มชา (2*)

ชา กินคู่กับ อะไรดี

ชาจีน ซาลาเปา

ชาจีนนั้นมีหลากหลายรสชาติ ยกตัวอย่างเช่น ชาอู่หลงจะให้รสชาติกลมกล่อมมีรสผลไม้ติดปลายลิ้นหน่อยๆเป็นต้น และความสุนทรีย์จะมากขึ้นเมื่อคุณดื่มด่ำกับชารสดีคู่กับขนมคู่เคียง เราจึงอยากจะแนะนำขนมที่นิยมทานคู่กับชา

เปี๊ยะ: ต้องเป็นเปี๊ยที่อบกรอบมาใหม่ๆ ความอร่อยอยู่ที่ความกรอบของเปี๊ยะนี่แหละ แต่ถ้าให้คล่องคอก็ต้องดื่มชาคู่กันไป โดยเฉพาะจะนิยมกันมากในหมู่ชาวใต้ เปี๊ยะดังๆหลายร้านมาจากภาคใต้บ้านเรา ยิ่งเป็นเปี๊ยะเมืองตรังนี่หรอยจั่งฮู้

ซาลาเปา: กินแบบอุ่นร้อนๆ และยิ่งถ้าบรรยากาศหนาวๆ กินซาลาเปาคู่กับชาจีนร้อนๆสักกานี่จะฟินมาก วัฒนธรรมแบบนี้นิยมกันมากในภาคใต้ของเราที่นิยมกินติ่มซำคู่กับชาในช่วงเช้าๆก่อนไปเริ่มวันใหม่ทำให้รู้สึกมีพลังอย่างมาก

พาย: ทานคู่กับพายไส้ต่างๆหรือเค๊กรสชาติที่หวานมัน ทานคู่กับชาจะช่วยตัดรสไม่ให้เลี่ยนได้

เหตุเกิดเพราะชา เหมือนฟางเส้นเดียว

hong kong Chinese tea

เกร็ดความรู้เรื่องประวัติของชา เรื่องเกิดย้อนไปสมัยที่จีนเสียส่วนที่เป็นประเทศฮ่องกงให้กับประเทศอังกฤษ (ค.ศ. 1839-42) เหตุเกิดจาก ฝิ่น ที่พ่อค้าชาวอังกฤษนำมาขายทำให้คนในประเทศจีนติดกันงอมแงม ผู้ปกครองจีนตอนนั้นจึงต่อต้าน ฝิ่น และยึดของกลางจากพ่อค้าชาวอังกฤษเป็นจำนวนมากโยนทิ้งทะเล ทำให้อังกฤษไม่พอใจอย่างมากและเป็นข้ออ้างอย่างดีให้อังกฤษเปิดฉากโจมตีจีนและเป็นเหตุให้จีนต้องยกเกาะฮ่องกงให้อังกฤษเช่าถึง 99ปี

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับชาอ่านมาตั้งนาน…ฉนวนจริงๆแล้วมาจากก่อนหน้านั้นคือ ชาวอังกฤษปราบปลื้มชาจีนเป็นอย่างมากและนำเข้าชาจากจีนเป็นจำนวนมากจนทำให้เกิดขาดดุลการค้ากับจีน (จีนนั้นแทบจะไม่ได้นำเข้าอะไรจากอังกฤษเลย) เนื่องจากการขาดดุลกับจีน อังกฤษจึงเริ่มนำฝิ่นมาทางเรือและขายให้กับคนจีนซึ่งกลายเป็นคนจีนดันชอบเสพฝิ่นและดันติดกันงอมแงมจนไม่เป็นอันทำอะไร และนั่นคือชนวนเหตุที่บอกว่า เพียงเพราะ ชา ที่ถึงกับทำให้จีนต้องเสียดินแดน

ย้อนกลับไปสมัยนั้น เรื่องบางเรื่องก็เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ก็ดันเป็นกรณีพิพาทใหญ่โต และเป็นข้ออ้างของการทำสงรามซะงั้น

สรุป

การดื่มชานั้นมีข้อดีกับสุขภาพของเรามากมายจริงๆ แต่การดื่มที่เยอะเกินไปก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับได้และทำให้เสียสุขภาพกันไป และยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การดื่มชาเปลี่ยนมาเป็นไลฟ์สไตล์ที่อยู่คู่กับความเป็นอยู่บริเวณนั้นไปแล้วเช่น กินชาคู่กับซาลาเปาในภาคใต้ กินชาคู่กับเค๊กในคนเมืองกรุง แต่ทานอะไรก็ทานแต่พอดี อย่าให้เกินตัวไปรบกวนสุขภาพของเราเอง

สนใจสั่งซาลาเปา สั่งจองซาลาเปา ส่งซาลาเปาด่วน ​Delivery
ลูกค้าติดต่อตามช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

btn line cherry salapao
btn google map cherry salapao
btn facebook cherry salapao
btn tel cherry salapao

ประสบการณ์เสริฟความอร่อยมากว่า 20ปี กับซาลาเปารสชาติเข้มถึงใจ ที่ร้านซาลาเปาเชอร์รี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *