ไหว้ให้ปังเลือก ของไหว้เจ้าที่ ยังไง

ของไหว้เจ้าที่

หน้าเทศกาลของอาตี๋อาหมวยมาอีกแล้ว อีกไม่นานก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน อีกไม่นานก็จะถึงเทศกาลสาทจีน อีกไม่นานก็เชงเม้งอีกแล้ว รอบนี้จะเตรียมของไหว้เจ้าที่ ของไหว้บรรพบุรุษ อะไรบ้าง บางทีมือใหม่ Gen-Y อย่างเราก็ยังไม่ชิน ทั้งคำศัพท์เอย ทั้งความหมายของของไหว้เอย หรือสาวๆบางคนที่เพิ่งโอนมาเป็นสะใภ้ครอบครัวชาวจีนอยากจะดูโปรเพื่อชนะใจแม่สามี แล้วจะต้องเตรียมอะไรยังไงบ้าง พี่ปอจะพาไปชม

ไหว้เจ้าต้องมีอะไรบ้างที่ต้องรู้

ขั้นตอนการไหว้เจ้า

ของไหว้เจ้าที่
ของไหว้เจ้าที่

ขั้นตอนคร่าวๆจะประมาณนี้นะครับ เราจะไหว้พระพุทธรูปก่อนเพราะถือว่าพระพุทธเจ้าเป็นองค์ประทานของเทพทุกองค์อะไรประมาณนี้ครับ ถ้าบ้านไหนบูชาเจ้าแม่กวนอิม เราก็ไหว้เจ้าแม่กวนอิมต่อจากพระพุทธ และปิดท้ายด้วยการไหว้เจ้าที่หรือที่ชาวจีนเชื่อสายไทยบ้านเราเรียกว่า “ตี่จู้เอี๊ยะ” หรือ “ตี่จู้” จนติดปาก

  1. ถวายน้ำชาและผลไม้มงคลกับพระพุทธ
  2. ธูป 3ดอกไหว้พระพุทธ
  3. ถวายน้ำชาและผลไม้มงคลกับเจ้าแม่กวนอิม
  4. ธูป 3ดอกไหว้เจ้าแม่กวนอิม
  5. ถวายของไหว้เจ้าที่ น้ำชา รวมไปถึงผลไม้มงคล
  6. ธูป 5ดอกไหว้เจ้าที่

ความหมายของของไหว้เจ้าที่

ของไหว้เจ้าที่

ซาแซ-โหงวแซ

ซาแซ-โหงวแซ คือเครื่องเซ่นไหว้เจ้าที่ ที่ผมเชื่อว่าถ้าเป็นลูกหลานชาวจีนต้องเคยได้ยินผ่านหูมาอย่างแน่นอน แต่ว่าบางทีเราอาจจะไม่ได้สนใจความหมายของมันเพราะเราสนใจกลิ่นและรสชาติความหอมหวนของของไหว้ซะงั้น

ซาแซ (จีนกลางออกเสียงว่า “ซานเซิง” ) แปลตามตัว ซา คือ สาม แซ คือ เนื้อ แปลรวมๆก็เลยเป็นการไหว้โดยใช้เนื้อสัตว์ “สาม” อย่างเป็นของบูชาเทพเจ้าหรือเจ้าที่เจ้าทาง ส่วนมากก็จะไหว้กันด้วยเนื้อ เป็ด ไก่ และหมู ถ้าเวอร์ชั่นอัพเกรดก็จะเป็น โหงวแซ ซึ่งแปลว่า การใช้เนื้อสัตว์ “ห้า” อย่างเป็นของบูชา โดยอาจจะเพิ่มเป็น ปลา กับ ปลาหมึก

ความหมายของของไหว้แต่ล่ะอย่าง

หมู ความสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง เพราะความอ้วน ความอวบ ความสมบูรณ์ของหมูสะท้อนถึงความร่ำรวย

เป็ด ความสามารถที่หลากหลาย เพราะเป็ดอยู่บนดินก็ได้ ว่ายน้ำก็ได้ บินก็ได้ ทำได้หลายอย่าง และอีกนัยนึงอาจจะหมายถึงความสามารถในการเอาตัวรอด คือหนีรอดการภัยอันตรายได้อย่างง่ายดายไม่มีอุปสรรค์

ไก่ ความก้าวหน้าความขยัน เพราะคนจีนเชื่อว่าไก่มีลักษณะสวยงามเชิดๆคล้ายกับขุนนางเลยหมายถึงความก้าวหน้า และ ไก่จะชอบมีนิสัยคุ้ยเขี่ยหาของอยู่ตลอดทั้งวันสื่อถึงความขยันหมั่นเพียร

ปลา คนจีนแต่จิ๋วจะเรียกปลาว่า ฮื้อ พ้องกับวลีมงคลที่ว่า “อู่ ฮื้อ อู่ ซึ้ง” ซึ่งให้ความหมายถึงการมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ มีเงินเหลือกินยังไงก็ไม่หมด อุดมสมบูรณ์

ปลาหมึก การมีความรู้ เป็นการอวยพรให้เป็นบัณฑิต หรือเป็นผู้มีความรู้

 

ของไหว้เจ้าที่

โหงวก้วย

โหงวแซ แปลตรงตัวก็คือ โหงว คือ ห้า ก้วย คือ ผลไม้ แปลทั้งหมดก็คือ ผลไม้ทั้งห้า ชาวจีนนิยมไหว้นิยมบูชาเจ้าที่กันด้วยผลไม้ห้าอย่างก็คือ ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ องุ่น และกล้วย หรือผลไม้อื่นๆที่มีความหมายดี

ความหมายของของไหว้แต่ล่ะอย่าง

ส้ม แน่นอนว่าส้มเป็นผลไม้มงคลที่คู่กับชาวจีน เพราะส้ม จีนกลางออกเสียงว่า “จวี๋ จึ” ซึ่งพ้องกับคำว่า “จี๊” ที่เพื่อนๆบางคนเคยได้ยินกันว่า “อู่ จี๊ อู่ จี๊” ซึ่งแปลว่ามีตังเยอะๆนั้นแล

แอปเปิ้ล ต้องเป็นแอปเปิ้ลสีแดงด้วยนะ เพราะชาวจีนจะถือว่าสีแดงเป็นสีมงคล และจะใช้สีแดงสำหรับงานมงคลทุกงาน เรียกว่าขาดสีแดงไม่ได้เลยล่ะสำหรับความเป็นมงคล

สาลี่ โชคลาภ เงินทอง ไหลมาเทมา

องุ่น ความเพิ่มพูน เงินเพิ่มแบบทวีเหมือนพวงองุ่น

กล้วย ทำอะไรก็ง่ายๆแต่จริงๆเพี้ยนมาทางคนไทย แต่ชาวจีนมองว่ากล้วยมีลักษณะโค้งว้าวกวักเงินกวักทอง และอีกนัยก็ยังเป็นการอวยพรให้มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมืองอีกด้วย (อย่าคิดลึกมากไปนะ)

สัปปะรด คนจีนแต้จิ๋วจะเรียกสัปปะรดว่า “อั้งไล้” แต่ถ้าแปลแยกกันจะหมายถึง การเรียกสีแดงซึ่งเป็นสีมงคลให้เข้ามา ก็จะแปลได้ว่านำมาซึ่งความมลคลของชีวิตนั่นเอง

 

ของไหว้เจ้าที่

ซาลาเปา

ทำไมคนจีนถึงนิยมไหว้ซาลาเปากันจะกระจ่างก็วันนี้แหละ ซาลาเปาภาษาจีนคือ “เป่าไช้” แปลว่า “ห่อโชค” โดยเฉพาะคำว่า “เป่า” อย่างเดียวจะแปลว่า “ห่อ” ชาวจีนเลยมีความเชื่อว่า เวลาไปงานมงคล หรือ ไหว้เจ้านอกสถานที่ หรือวัดวาอารามก็จะ ห่อ โชคลาภกลับมาบ้านด้วย

หรือการที่มอบซาลาเปาให้กันซึ่งก็มีความหมายที่ดีเพราะหมายถึงการ มอบโชค ให้กัน เพราะฉัน ห่อโชค มาให้เธอ อะไรประมาณนั้น

 

สรุป

การไหว้เจ้าที่ และของไหว้ที่นำมาประกอบการไหว้เจ้าก็ถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งคนโบราณก็อาจจะคิดเป็นกุศโลบายที่ทำให้ญาติๆที่ต่างคนก็ต่างแยกย้ายไปทำงานกลับมารวมกัน มาดูแลพ่อดูแลแม่บ้าง อย่าปล่อยให้ท่านเหงาเพราะคุณไม่รู้หรอกว่ากุศโลบายมันจะใช้ไม่ได้กับคุณเมื่อไหร่

สนใจสั่งซาลาเปา สั่งจองซาลาเปา ส่งซาลาเปาด่วน ​Delivery
ลูกค้าติดต่อตามช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

btn line cherry salapao
btn google map cherry salapao
btn facebook cherry salapao
btn tel cherry salapao

ประสบการณ์เสริฟความอร่อยมากว่า 20ปี กับซาลาเปารสชาติเข้มถึงใจ ที่ร้านซาลาเปาเชอร์รี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *